TAI SAO NÊN SỬ DỤNG TÍA TÔ TÍM LÀM TRÀ ?

Chia sẻ

05/26/2021 03:43:02

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có 3 loại tía tô bao gồm: 

+ Tía tô trắng: còn gọi là lá vừng, lá mè , hay lá tía tô Hàn Quốc, đây là loại rau thơm có xuất xứ từ đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên hiện nay tía tô trắng đã được trồng nhiều ở Việt Nam do nhu cầu sử dụng loại rau thơm này khá cao bởi nó có thể làm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn. 

Tía tô trắng có hình dáng khá giống với lá tía tô ở Việt Nam. Chúng có kích thước to bằng bàn tay và hai mặt của lá đều có màu xanh. Lá tía tô trắng có hương vị độc đáo hòa quyện giữa hương lá bạc hà và lá húng quế nên được kết hợp với nhiều món ăn để tăng thêm hương vị. Trong đó chúng thường được sử dụng để gói sushi, các món nướng, BBQ. Lá mè cũng có thể được dùng để làm gia vị trong sốt cay, nước sốt và trang trí các món salad.

Tía tô trắng và tía tô xanh

+ Tía tô xanh: là giống tía tô có 1 mặt tím và 1 mặt xanh, đây là loại rau gia vị ăn kèm không thể thiếu giúp làm giảm bớt mùi tanh của hải sản tươi sống trong các món ăn truyền thống của người Nhật như sashimi, sushi…Ngoài ra, chúng còn được dùng để trang trí, thêm vào salad, làm sốt hoặc tạo hương vị cho cơm. Thuộc họ bạc hà nên tía tô xanh có mùi thơm kết hợp của cam, quýt và quế.

+ Tía tô tím: hay còn gọi lá tía tô đỏ ( akajisho) là giống tía tô cả 2 mặt lá của nó đều có màu đỏ tím, mép lá hình răng cưa. Ở Nhật tía tô tím thường chỉ có vào mùa hè. Người Nhật thường sử dụng tía tô tím làm mơ muối. Tía tô tím có mùi vị thơm đặc trưng, cùng màu đỏ rất bắt mắt và tác dụng làm thuốc rất tốt nên chúng thường được sử dụng để lấy màu cho các thực phẩm khác.

Thu hoạch tía tô tím Sa Pa

Cũng vì thế, tía tô xanh và trắng thường được sử dụng trong các món ăn, ẩm thực. Còn tía tô tím, được sử dụng làm trà, thuốc, hay đem đi chưng cất . Hàm lượng tinh dầu khi chưng cất tía tô tím cũng cao hơn so với 2 loại tía tô kia. Tía tô tím khi ăn có vị đắng, có mùi thơm đặc trưng, vậy nên ít khi sử dụng để ăn sống, ăn sushi. Đặc biệt trà tía tô tím có mùi thơm, và màu rất bắt mắt.

Trà tía tô tím Sa Pa

Tía tô tím Sa Pa được chọn lọc kỹ lưỡng từ những hạt tía tô bản địa, tía tô là cây ưa ẩm, ưa ánh sáng, thích hợp với vùng có khí hậu ôn hòa. Vậy nên khí hậu Sa Pa là vô cùng thích hợp để cây phát triển. Hoa Bản nuôi trồng và chăm sóc tía tô tím ở điều kiện tự nhiên, độ cao 1500m. Đảm bảo cây không bị ảnh hưởng bởi môi trường ô nhiễm hay hóa chất độc hại. Quá trình nuôi trồng và thu hoạch hoàn toàn thủ công, không sử dụng chất bảo quản.

 

Đăng ký nhận thông tin